MEDI-SULPIRID

MEDI-SULPIRID

5.0/5 rating 1 vote

SDK

VD-22485-15

Thành phần

Sulpiride: 50 mg

Qui cách đóng gói

Hộp 10 vỉ x 10 viên

Dạng bào chế

CAPS

  • Dược lực học:  Sulpirid thuộc nhóm benzamid, có tác dụng chống rối loạn tâm thần thông qua phong bế chọn lọc các thụ thể dopamin trung ương. Có thể coi sulpirid như một thuốc trung gian giữa các thuốc an thần kinh (neuroleptic) và thuốc chống trầm cảm, vì sulpirid có cả 2 tác dụng đó. Sulpirid chủ yếu được dùng để điều trị các bệnh loạn thần như tâm thần phân liệt. Khí sắc tăng lên sau vài ngày điều trị, kèm theo là mất hết các triệu chứng rầm rộ của bệnh. Sulpirid không gây buồn ngủ và mất xúc cảm như khi dùng các thuốc an thần kinh kinh điển như loại phenothiazin hoặc butyrophenon. Sulpirid liều cao kiểm soát được các triệu chứng dương tính rầm rộ của bệnh tâm thần phân liệt nhưng liều thấp lại có tác dụng làm hoạt bát, nhanh nhẹn đối với người bị tâm thần phân liệt thờ ơ, thu mình không tiếp xúc với xã hội. Tuy có một số đặc tính của các thuốc an thần kinh kinh điển, sulpirid khác với các thuốc đó về cấu trúc hóa học và không gây chứng giữ nguyên tư thế, không tác động đến hệ adenylcyclase nhạy cảm với dopamin, không tác động đến luân chuyển noradrenalin và 5-HT, hầu như không có tác dụng kháng cholinesterase, không tác động đến thụ thể muscarinic hoặc GABA.
  • Công dụng/ Chỉ định:  Điều trị tâm thần phân liệt cấp và mạn tính ở người lớn và trẻ em trên 14 tuổi
  • Chống chỉ định:  Quá mẫn với sulpirid.  U tuỷ thượng thận.  Rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp.  Trạng thái thần kinh trung ương bị ức chế, hôn mê, ngộ độc rượu và thuốc ức chế thần kinh.
  • Tác dụng phụ:  Hiếm thấy, nếu có thì thấy:  Rối loạn tiêu hóa (nóng rát dạ dày, tiêu chảy).  Ngứa, nổi mề đay.  Chứng tán huyết ở người thiếu men G6PD.  Tiết sữa, nữ hóa tuyến vú, bất lực hay lãnh cảm, vô kinh, tăng cân, phản ứng ngoại tháp, hạ HA tư thế; chứng loạn vận động muộn, an thần, ngủ gật. Thông báo cho bác sỹ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.
  • Liều dùng:  Người lớn và trẻ em trên 14 tuổi: 3 đến 5 mg/kg/ngày.  Bệnh nhân cao tuổi: Khuyên dùng với liều thấp hơn liều khởi đầu, sau đó điều chỉnh khi cần thiết.  Bệnh nhân suy thận. + Bệnh nhân có hệ số thanh thải creatinin từ 30 đến 60 ml/phút: Liều khuyên dùng nên giảm còn 2/3 so với liều bình thường. + Bệnh nhân có hệ số thanh thải creatinin từ 10 đến 30 ml/phút: Liều khuyên dùng nên giảm còn 1/2 so với liều bình thường. + Bệnh nhân có hệ số thanh thải creatinin <10ml/phút: Liều khuyên dùng nên giảm còn 1/3 so với liều bình thường.  Khoảng cách giữa hai liều sử dụng có thể kéo dài hơn gấp 1,5; 2; 3 lần so với bình thường. Tuy nhiên, không nên dùng sulpirid cho người suy thận mức độ vừa phải.  Hoặc theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc.
  • Thận trọng:  Sử dụng quá liều có thể dược biểu hiện qua các dấu hiệu loạn vận động dạng co thắt gây vẹo cổ cứng khít hàm. Trong một vài trường hợp, hội chứng liệt run rất trầm trọng, hôn mê.  Bệnh nhân suy gan, thận nặng.

Chia sẻ

NHÀ MÁY CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM MEDISUN
521 An Lợi, Hòa Lợi, Bến Cát, Bình Dương
Tel: 0650 358 9036 - 0650 358 9298
Fax: 0650 358 9297 
Email: info@medisun.vn

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN KHU VỰC PHÍA NAM

CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM MEDISUN
NN7 Bạch Mã, CX Bắc Hải, P15, Q.10, Tp.HCM
Tel: (08) 6299 7415
Fax: (08) 6299 7416

 

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN KHU VỰC PHÍA BẮC
CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN DP & TM SOHACO
5 Láng Hạ, P.Thành Công, Q.Ba Đình, Hà Nội
Tel: (04) 3514 3659 - 6266 2509
Fax: (04) 35143317

Thông báo mới nhất